Cách pha bột làm bánh khọt cũng giống như bột bánh xèo. Pha sao cho lỏng lỏng thì khi đổ vào khuôn bột tráng mới đều được. Làm cái này cần sự kiên nhẫn. Vừa làm vừa niệm Phật rất khỏe.
Bánh khọt ngon, giòn – Ảnh: V.Giang
Nguyên liệu làm bánh khọt cho 4 người ăn:
– Bột:
1 gói bột bánh xèo (450 grams)
1 lon nước cốt dừa
3 chén nước ấm
Thêm bột nghệ cho có màu vàng vừa ý
Nếu muốn bánh dòn, thêm 1/3 chén bột gạo
– Nhân:
Nấm
Cà rốt bào cọng
Có thể cho thêm tàu hủ chiên xắt cọng
Cách làm:
1. Pha bột vào 1 tô lớn
2. Xào nhân cho ra dĩa
3. Bắt khuôn đổ bánh lên bếp với lửa cao
4. Lấy miếng bông gòn nhúng dầu thoa vào khuôn
5. Dầu thật nóng, dùng muỗng canh bằng inox múc bột đổ vào xung quanh thành khuôn
6. Làm vậy cho hết 7 khuôn
7. Xong, cầm khuôn lên xoay đều cho bột dính vào thành khuôn càng cao càng tốt, tạo hình như cái chén
8. Nếu thấy bột chưa dính nhiều thì lấy muỗng múc bột dưới đáy khuôn tráng lên thành, như vậy bánh sẽ ra rất mỏng và dòn
9. Vặn lửa nhỏ, cho nhân lên mặt đậy nắp lại một chút cho bột chín
10. Mở nắp ra, chờ bánh tróc mới lấy ra bằng muỗng canh
11. Cho bánh vào vĩ thì bánh sẽ không bị đổ mồ hôi mất dòn.
Ăn bánh khọt với cải xanh, rau sống và nước mắm chay là rất ngon.
Vũ Giang ghi
Theo Giác Ngộ online