Sáng ngày 19/6/2016, Hội Nhà báo TP.HCM – Câu lạc bộ Phóng viên Văn hóa Nghệ thuật phối hợp cùng Công ty TNHH Nestlé Việt Nam – nhãn hàng MAGGI tổ chức chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” chủ đề “Bữa cơm ngon tự nhiên”. Trong đó có phần giao lưu với bác sĩ Lương Lễ Hoàng, ông đã mang đến “gia vị” hài hước, gần gũi qua các chia sẻ quý báu, kinh nghiệm thiết thực của mình.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng là người có nhiều công trình nghiên cứu về y dược nhằm mục tiêu cổ động cho biện pháp phòng bệnh bằng cách vận dụng kinh nghiệm y học dân gian với tri thức cập nhật, thực nghiệm của y học hiện đại. Với khán thính giả bác sĩ là gương mặt quen thuộc qua các chương trình truyền thông như “Mỗi ngày một câu chuyện” “Y khoa vui vẻ” “Cười vui sống khỏe” “Mỗi ngày một lời khuyên”…
Ông chia sẻ: một bữa cơm ngon không chỉ được nấu bằng nguyên liệu và gia vị tự nhiên, mà còn cần những yếu tố không thể nào đong đếm được nhằm tạo không khí ân tình, đem lại niềm vui và tiếng cười cho bữa cơm thêm tròn vị.
Tiết mục múa khai mạc chương trình Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực, chủ đề “Bữa cơm ngon tự nhiên”
BS. Lương Lễ Hoàng chia sẻ về “Bữa cơm ngon tự nhiên” và giải đáp về dinh dưỡng sức khỏe cho các nhà báo hài hước, dí dỏm với sự dẫn dắt của nhà báo Thanh Hiệp
Các thông tin, kinh nhiệm mà BS. Lương Lễ Hoàng chia sẻ trong buổi giao lưu với các nhà báo mang màu sắc dí dỏm qua lối nói chuyện hài hước, tự nhiên nhưng chân tình vá cách giải đáp thắc mắc của các nhà báo khiến cả hội trường cười… nghiêng ngã! Bác sĩ cho rằng: “Bữa ăn tự nhiên đến từ việc chọn lựa các nguyên liệu và gia vị có nguồn gốc thiên nhiên, biết cách kết hợp hài hòa các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe”. Ông còn hài hước ví von: “Bữa cơm có tự nhiên hay không? Giống như ăn hối lộ, ăn sao không áy náy”, mang đến những tràng cười sảng khoái cho cả hội trường Hội nhà báo TP.HCM. Bác sĩ cũng nhấn mạnh vai trò của Đông y trong cuộc sống, nó là gia vị cho bữa ăn thêm đậm đà, cũng là bài thuốc bảo vệ sức khỏe cho gia đình bình an.
Với gia đình Việt, dù xưa hay nay, hình ảnh ẩn sau một bữa cơm ngon chính là dáng dấp của các bà các chị, những người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó trong gia đình. Cho đến nay vai trò của người phụ nữ ấy vẫn không hề thay đổi nhưng họ đã tinh tường hơn, cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, gia vị để tạo nên món ăn ngon. Đó là câu chuyện về món ăn ngon, còn để có được bữa cơm ngon tự nhiên thì chính gia đình là nơi nung nấu cho mọi bữa ăn thêm hương vị mặn nồng, vui khỏe. Ấy vậy mà nhiều gia đình Viêt Nam hiện đại đang thiếu đi những gia vị này, có hay chăng, trong cuộc sống bộn bề lo toan, người ta quen bén đi hình ảnh gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện vui vẻ, để các con dành nhau những món ăn ưa thích, để chồng tấm tắt khen vợ nấu ngon, để người vợ, người mẹ trong lòng reo ca, để gia đình cùng hòa vào nhau, bật thành tiếng cười vui vẻ.
Một mâm cơm so tài tại “Bữa cơm ngon tự nhiên”
Chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” cùng chủ đề ngon tự nhiên như một điểm hẹn mỗi năm vào ngày kỷ niệm của những người làm báo, cho các đồng nghiệp báo chí sum vầy, nô nức trổ tài bếp núc.