Ăn tiết canh không đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe đồng thời đó là nguyên nhân gây nên bệnh liên cầu khuẩn cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người.
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, tiết động vật cũng như các bộ phận nội tạng khác được khuyên hạn chế sử dụng vì nó chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, người tiêu dùng nên hạn chế chế biến tiết canh trong các bữa tiệc nhậu thường ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh phát sinh các bệnh nguy hiểm.
Nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn
Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con lợn, gà, vịt… đang bị nhiễm bệnh. Ví dụ, nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì nguồn máu của nó sẽ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người. Một trong số những nguy cơ dễ gặp và nguy hiểm nhất mà người ăn tiết sống của động vật phải đối mặt là bệnh liên cầu lợn.
Khi bị nhiễm loại bệnh này, vi khuẩn liên cầu lợn sẽ xâm nhập vào máu, nhân lên nhanh chóng với cấp số nhân đồng thời tiết nhiều độc tố vào trong máu.
Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn có thể gặp các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới da từng mảng, xuất huyết đường tiêu hóa, hoại tử các bộ phận trên cơ thể…
Nhiễm khuẩn liên cầu lợn có thể diễn biến rất nhanh do bị nhiễm độc tố nặng với những biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh nhưng nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời.
Vi khuẩn liên cầu lợn còn có thể gây những ảnh hưởng lên não như gây viêm màng não, sốt cao, co giật, nôn, sợ ánh sáng… Bệnh nặng có thể dẫn đến phù não, hôn mê và tử vong.
Nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm
Nhiều người nghĩ một cách rất chủ quan rằng ăn tiết canh của những con vật nuôi trong gia đình hoặc chăn thả bán hoang dã là rất an toàn, nhưng suy nghĩ đó thật sự sai lầm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những con vật nuôi trong gia đình ăn thức ăn từ tự nhiên hay vật nuôi thả bán hoang dã có nguy cơ nhiễm giun sán cao hơn những con vật nuôi nhốt cho ăn cám công nghiệp.
Nguyên nhân đơn giản là thức ăn từ tự nhiên không qua sử lý vẫn còn chứa nhiều trứng giun, sán từ bên ngoài vào sẽ gây nhiễm cho động vật.
Đương nhiên, điều đó không có nghĩa cám công nghiệp an toàn hơn thức ăn tự nhiên của động vật. Động vật ăn cám công nghiệp lại có nguy cơ nhiễm những loại hóa chất khác cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Một trong những ký sinh trùng hay gặp nhất khi ăn tiết canh là sán lá gan, sán dây, giun móc, giun xoắn… Đặc biệt, những loại ký sinh trùng này không chỉ ký sinh ở các cơ quan tiêu hóa mà còn theo đường máu di chuyển khắp cơ thể người, thậm chí xâm nhập lên cả não.
Trong số những loại ký sinh trùng tiềm ẩn trong món tiết canh, phổ biến nhất là loại giun xoắn. Giun xoắn khi vào cơ thể người có thể gây sốt kéo dài. Triệu chứng này dễ gây lầm tưởng là bệnh thương hàn, sốt rét nên rất dễ chẩn đoán sai.
Về lâu dài, giun xoắn có thể gây mờ thị lực, liệt chi… ở người nhiễm bệnh.
Ngoài ra, nhiều ca mắc bệnh do ăn tiết canh được các bác sĩ phát hiện có sán xâm nhập lên não gây ra bệnh sán não. Sán lên não có thể chèn ép lên các dây thần kinh ở não, gây tổn thương vùng não khiến bệnh nhân bị động kinh, co giật, tử vong..
Nguy cơ nhiễm cúm gia cầm và nhiều bệnh do virus khác
Nếu ăn tiết canh từ những loại gia cầm, thủy cầm, bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm các loại virus cúm gia cầm như cúm A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8, nhất là trong những đợt cao điểm của cúm gia cầm diễn ra hàng năm.
Những chủng cúm gia cầm thay đổi liên tục, nhất là những chủng cúm mới chưa có vắc xin điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.
Bên cạnh đó, nhiều triệu chứng của cúm gia cầm dễ bị nhầm lẫn với cúm thường nên người bệnh thường chủ quan, tự điều trị nên khi bệnh nặng đến cơ sở y tế thì đã muộn.
Ngoài ra, trong tiết canh của động vật còn có chứa các loại virus gây viêm gan A, viêm gan E. Các loại virus này có thể phát tác gây bệnh ở người sau thời gian ủ bệnh từ 30 – 40 ngày.
Virus đường ruột là những loại virus nguy hiểm hủy hoại niêm mạch ruột, viêm dạ dày, thậm chí gây chứng bại liệt, tàn phế suốt đời cũng tồn tại trong tiết canh và có thể lây nhiễm sang người.
Nếu bạn ăn tiết canh của chó thì còn mang thêm nguy cơ mắc bệnh dại nếu trong máu và thịt chó có nhiễm virus dại.
Mọi thông tin liên quan đến Bảo vệ người tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây
Theo HC/ Báo Người Tiêu Dùng