Ăn kiêng Eczema là gì? Thoạt nhìn, Ăn kiêng Eczema có vẻ tương tự như một chế độ ăn kiêng thông thường, nhưng thực tế chúng lại khác nhau ở nhiều điểm.

Ăn kiêng Eczema được thiết kế dành riêng cho những người bị bệnh eczema. Trong khi ăn kiêng, bạn cần tạm thời loại bỏ những thực phẩm gây kích ứng ra khỏi bữa ăn và thay bằng những thực phẩm ‘an toàn cho bệnh eczema’ để giúp tăng cường sức khỏe. Ăn kiêng Eczema vẫn cực kỳ bổ dưỡng và khi bạn (hoặc con bạn) khỏi bệnh, bạn có thể đa dạng hóa thức ăn và thưởng thức hầu hết – nếu không muốn nói là tất cả – các loại thực phẩm mà không bị bệnh tái phát (nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, hãy tiếp tục tránh các loại thực phẩm gây dị ứng cho đến khi được bác sĩ cho phép). Sau khi chức năng bảo vệ của da được phục hồi, mạt bụi sẽ không còn là vấn đề nữa và bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường như bơi lội và chơi với thú cưng.

Trong cuốn sách “Ăn kiêng Eczema” của tác giả Karen Fischer sẽ bao gồm ba phần. Phần 1 chứa tất cả thông tin về da cũng như rất nhiều lời khuyên về cách kiểm soát và khắc phục bệnh eczema. Phần 2 có những thông tin hữu ích khác ngoài chế độ ăn chẳng hạn như công thức pha nước tắm, kem dưỡng ẩm hay cách trị ngứa nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo bất cứ lúc nào nếu cần. Và phần 3 bao gồm các công thức nấu ăn an toàn với eczema, hướng dẫn mua sắm, các biểu đồ thực phẩm và thực đơn cho từng nhóm tuổi cụ thể, từ trẻ sơ sinh đến người lớn, cũng như hướng dẫn về thức ăn tiệc tùng cho những dịp đặc biệt. Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với tình trạng dị ứng, yêu cầu về thể chất và tình trạng bệnh eczema của bản thân mình. Sách cũng có các hướng dẫn riêng dành cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Tác giả biết rằng khi bị eczema, bạn phải trải qua những cơn đau đớn và ngứa ngáy vô cùng. Và nếu con mình hoặc bạn bè bị bệnh thì bạn cũng khổ sở chẳng kém. Đôi khi những khổ sở đau đớn nhất lại là động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy bạn không ngừng tìm ra các phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn và thực sự phù hợp với bản thân. Tác giả Karen hy vọng bạn thích chế độ ăn này và chúc bạn thành công trong nỗ lực chữa bệnh eczema và có một làn da tuyệt đẹp.

MỤC LỤC:

Giới thiệu

Câu chuyện thành công

Eczema + chế độ ăn

  1. Da khỏe mạnh + eczema
  2. Eczema + chế độ ăn: 60 năm nghiên cứu
  3. Gan mạnh, da khỏe
  4. Lợi ích của ăn kiêng eczema
  5. Tốp 12 thực phẩm an toàn hàng đầu cho bệnh eczema + các nguyên liệu hữu ích khác
  6. Thực phẩm chức năng cho người bị bệnh eczema

 Thông tin ngoài chế độ ăn

  1. Sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm + cách chăm sóc da mỗi ngày
  2. Khuyến nghị chung cho người bệnh eczema
  3. Cách pha nước tắm + thuốc cắt ngứa khẩn cấp
  4. Gàu
  5. Viêm da tiết bã ở trẻ

Chương trình ăn kiêng, công thức nấu ăn + thực đơn

  1. Bắt đầu
  2. Eczema ở trẻ sơ sinh
  3. Thực đơn cho trẻ + cách chuẩn bị cơm hộp
  4. Đồ ăn vặt + bánh kẹo đãi tiệc
  5. Thực đơn cho gia đình/người lớn
  6. Giai đoạn 2: Mở rộng chế độ ăn kiêng
  7. Công thức nấu ăn
  8. Biểu đồ thực phẩm an toàn cho bệnh eczema
  9. Hướng dẫn mua sắm an toàn cho bệnh eczema
  10. Giải quyết vấn đề

Nhật ký ăn kiêng

Tài nguyên

Lời cảm ơn

Tài liệu tham khảo

Trích đoạn sách:

Eczema là một loại bệnh đặc biệt về da đi kèm với rất nhiều yếu tố khởi phát bệnh. Trong vòng 60 năm trở lại đây, những nghiên cứu y khoa đã mở ra một số manh mối hấp dẫn về ảnh hưởng của chế độ ăn (hay chế độ ăn của cha mẹ người bệnh) lên bệnh eczema. Mặc dù vẫn chưa giải thích được một số khía cạnh về căn bệnh này và sức khỏe di truyền nhưng chương này sẽ đưa ra một số nghiên cứu khoa học về tác động của chế độ ăn lên các gen có liên quan đến sự xuất hiện của eczema và quan trọng hơn hết là những ứng dụng đối với kiến thức này. Chương này bàn về tám yếu tố liên quan đến bệnh eczema (còn các yếu tố khác sẽ được đề cập trong chương 3, 6, và 8). Nếu bạn không quan tâm đến các thông tin khoa học trong chương 2, bạn có thể bỏ qua các đoạn này nếu muốn. Hãy lưu ý đọc mục Khuyến nghị trong các ô in đậm và các bài Trắc nghiệm để giúp bạn xác định vấn đề trong chế độ ăn uống và sức khỏe.

Khuyết tật di truyền

Bệnh eczema không lây nhiễm, nên bạn không bị mắc qua tiếp xúc da với người bệnh. Tuy nhiên, khả năng cao là bạn mắc bệnh do di truyền từ cha mẹ mình. Nếu chỉ mỗi cha hoặc mẹ bạn bị bệnh này, bạn sẽ có 20% nguy cơ mắc bệnh. Nếu cả cha và mẹ bạn đều bị một trong các bệnh eczema, sốt cỏ khô hay hen suyễn, con số này sẽ lên từ 50% đến 80%. Theo nghiên cứu, có bốn đến năm gen chính quy định cho bệnh eczema; một số gen tác động đến hệ miễn dịch trong khi số còn lại làm suy yếu hàng rào bảo vệ da.1 Ví dụ, toàn bộ các gen đều đi theo cặp và ở một số người mắc bệnh eczema, người ta đã phát hiện ra trong hệ gen của họ có thể có một hoặc hai bản sao khiếm khuyết của gen filaggrin (loại protein liên kết các sợi keratin trong tế bào biểu mô ở mô người).2 Khoảng 10% dân số nước Anh có một bản sao khiếm khuyết của gen này, khiến da họ bị khô và bong tróc.

Yếu tố di truyền và chế độ ăn

Chế độ ăn của bạn ảnh hưởng lên sức khỏe di truyền trên nhiều phương diện khác nhau. Trong Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ), giáo sư Loren Cordain và các đồng nghiệp của bà cho rằng mười nghìn năm qua chế độ ăn uống của con người đã thay đổi với sự ra đời của nông nghiệp và chăn nuôi. Khoảng thời gian đó là quá ngắn ngủi để hệ gen của chúng ta thích nghi với những thay đổi ấy.

Chế độ ăn hiện đại tồn tại rất nhiều vấn đề, bao gồm:

– Chỉ số tải đường huyết (GL) tăng cao. Thực phẩm đã qua chế biến thường có chỉ số đường

huyết (GI) cao hơn, làm tăng nồng độ đường huyết và insulin.

– Chúng ta tiêu thụ sai tỷ lệ chất béo. Chế độ ăn của chúng ta ít omega-3 và nhiều chất béo bão hòa. Dầu thực vật đã qua chế biến và bơ thực vật gây ra việc tiêu thụ quá nhiều omega-6.

– Chúng ta có ít các chất dinh dưỡng vi lượng trong chế độ ăn uống. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đường và bột mì trắng, chúng có rất ít vitamin và khoáng chất. Chỉ một chất dinh dưỡng bị thiếu đi là đã có thể gây ra các khuyết tật di truyền dẫn đến sự xuất hiện của bệnh eczema.5

– Mất cân bằng axit-kiềm. Chế độ ăn phương Tây có thể gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa cấp thấp, tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn khi tuổi lớn dần.

– Mất cân bằng natri-kali. Lượng muối ta ăn vào hiện nay tăng 400%, trong khi lượng tiêu thụ trái cây và rau quả giàu kali giảm mạnh.

– Hàm lượng chất xơ giảm. Đường tinh luyện, dầu thực vật, thức uống có cồn và các sản phẩm từ sữa động vật không hề chứa chất xơ; còn ngũ cốc tinh chế chứa ít chất xơ hơn ngũ cốc nguyên hạt rất nhiều.

Trong vòng 200 năm trở lại đây, các nhà máy sản xuất thực phẩm đã đưa vào cộng đồng vô số thực phẩm siêu chế biến chứa màu thực phẩm, chất bảo quản, chất tạo ngọt và chất điều vị. Cấu tạo sinh học của ta không có đủ thời gian để thích nghi với các chế phẩm nhân tạo này.8 Theo Mạng lưới Thực phẩm Không dung nạp (Food Intolerance Network) của Úc, vào năm 2009, Úc có 1154 sản phẩm thực phẩm có chứa chất phụ gia tạo màu không an toàn; ở Anh có hơn 1000 các sản phẩm tương tự. Những chất này có khả năng làm trầm trọng thêm bệnh eczema và gây ra một

loạt các tác dụng phụ. Các nghiên cứu về dân cư cũng chỉ ra rằng mụn trứng cá và bệnh eczema rất hiếm gặp trong những khu vực có lối sống truyền thống, ít dùng thực phẩm chế biến sẵn.

Công ty cổ phần Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc