Nếu bệnh nhân tiểu đường chuyển sang ăn chay sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe, theo một nghiên cứu gần đây.

an chay.jpg
Ăn chay – giải pháp ăn uống tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hơn một nửa bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (ở người trưởng thành) sẽ phát triển chứng thần kinh tiểu đường (diabetic neuropathy), một dạng phá hủy thần kinh do sự tuần hoàn máu kém và mức glucose quá cao trong máu – theo nghiên cứu. Chứng bệnh này dẫn đến sự phát triển các khối u và các viêm nhiễm khác ở chân và bàn chân, nguyên nhân đầu tiên nhất của việc buộc cắt bỏ chi ở bệnh nhân tiểu đường.

Vẫn chưa có điều trị cho chứng thần kinh tiểu đường. Các bác sĩ thường kê toa uống thuốc và khuyên bệnh nhân cẩn thận, vệ sinh vết thương sạch sẽ để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay cũng hiệu quả như điều trị bằng thuốc ở bệnh nhân tiểu đường. Các chuyên gia áp dụng chế độ ăn ít chất béo và chủ yếu là rau củ quả tươi, đậu, ngũ cốc giàu chất xơ cho 17

người mắc chứng thần kinh tiểu đường trong 20 tuần. Ngoài ra, các bệnh nhân còn được dùng bổ sung vitamin B12 (quan trọng với chức năng thần kinh và chỉ có ở các sản phẩm từ động vật).

So với 17 người khác không áp dụng chế độ ăn này (nhưng vẫn dùng bổ sung vitamin B12) thì nhóm ăn chay cho biết các cơn đau của họ được giảm và cải thiện một cách đáng kể. Các kiểm tra cho thấy khi chuyển sang ăn chay thì cải thiện được tuần hoàn máu, chức năng thần kinh và giảm được khoảng 6,3 kg (14 pounds). Ngoài ra, còn cho thấy sự cải thiện trong khả năng kiểm soát mức đường huyết nên bệnh nhân có thể giảm liều thuốc điều trị xuống.

Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng và Tiểu đường ngày 25-5 qua bởi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thuộc tổ chức PCRM, một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích ăn chay và hạn chế sử dụng thuốc.

Theo Đức Hòa (Theo Live Science)/ Giác Ngộ online

Bệnh viện Hạnh Phúc