Còn gì tuyệt vời hơn khi có một số thực phẩm mua về ăn một lần, chúng ta vẫn tận dụng luôn cả phần thừa để dùng cho cả năm. Mời bạn cùng xem đó là những thực phẩm “thần kỳ” nào nhé!

Bắng cách tận dụng phần còn thừa của các loại rau củ đã mua về, mẹ sẽ có cơ hội dùng rau quanh năm mà không mất tiền. Chưa kể là mẹ còn tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình nữa đấy.

Tỏi

Đừng vội mà vứt đi phần rễ của củ tỏi nhé. Chúng ta có thể dùng chúng để trồng được thêm những cây tỏi khác.

Hãy dùng dao cắt lấy phần rễ củ tỏi thành một lát dày khoảng 3cm. Đem phần rễ đặt vào trong chậu hoa, đắp đất dày khoảng 1cm. Cách 3 ngày tưới nước một lần. Nhờ độ ẩm cao, mầm tỏi sẽ được mọc lên rất nhanh. Khoảng 2 hoặc 3 tuần sau là bạn có tỏi tươi để ăn rồi đấy.

Với những củ tỏi bắt đầu mọc mầm, mùi thơm và vị cay đã giảm đi, mẹ cũng không nên tiếp tục dùng để chế biến các món ăn nữa. Thay vào đó, hãy cho chúng vào một cốc nước, đổ nước ngập qua rễ một chút và đặt ở cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu vào. Sau 1 hoặc 2 tuần mẹ sẽ có những chiếc mầm tỏi tươi tốt cho món salad, mỳ ống hay nhiều món ăn khác nữa.

Rau mùi

Rau mùi thường được các bà nội trợ dùng để tăng thêm mùi vị cho các món ăn. Ở một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc rau mùi được trồng với quy mô lớn để làm thuốc và chiết xuất lấy tinh dầu làm nước hoa.

Rau mùi có thể sinh trưởng và phát triển từ phần gốc nếu đặt chúng trong nước. Vì thế, với mớ rau mùi không còn dùng đến, bạn hãy cắm chúng vào lọ thủy tinh chứa khoảng 2/3 nước. Thay nước mỗi ngày. 3 ngày sau bạn sẽ thấy rễ con của cây rau mùi mọc ra chi chít. Khoảng 2 tuần, rễ sẽ mọc dài rất dài. Nếu không muốn để chúng trong lọ, bạn có thể cắm xuống đất và đừng quên tưới nước thường xuyên nhé.

Gừng

Nếu thấy củ gừng đã nảy mầm hoặc bắt đầu héo, bạn hãy gieo nó vào trong chiếc chậu nhỏ. Dùng đất phủ lên hơn một nửa thân củ, chỉ tưới đẫm nước 1 lần trước khi các chồi mọc ra. Dưới tác động của ánh sáng tự nhiên và độ ẩm, sau 3 ngày chồi non sẽ xuất hiện. Sau đó cách khoảng 2-3 ngày tưới nước 1 lần.

Cần tây

Với cần tây bạn cũng có thể áp dụng cách trồng thủy canh. Để lại khoảng 4 cm phần gốc cần tây cho vào bát, đổ nước ngập 1/3, đặt ở nơi có nguồn ánh sáng mặt trời và thay nước mỗi ngày.

Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy phần lá ở giữa nhú lên. Lúc này, bạn nhấc cây ra và trồng vào chậu đất. Lấp đất toàn bộ từ phần gốc đến phần thân chỗ mầm non đang nhú và đặt ở khu vực nhiều nắng. Tưới nước giữ ẩm mỗi ngày.

Hành lá

Sau khi dùng hết lá, bạn để lại khoảng 2cm rễ và một phần thân dưới của hành lá, cho chúng vào trong cốc với mực nước ngập ½ cây. Hành sẽ sinh trưởng rất nhanh chóng.

Rau xà lách

Rau xà lách cắt hết lá để sử dụng, giữ lại phần gốc một đoạn dài 4cm. Sau đó, đem gốc xà lách bỏ vào một bát nước vừa ngập vừa qua gốc. Xà lách sẽ nhanh chóng sinh trưởng tốt khi bạn đặt ở cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu vào.

Khoai tây

Vùi củ khoai tây đã nảy mầm đặt vào chậu, đắp đất cao khoảng 7cm phủ lên toàn bộ củ. Tưới nước hàng ngày. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, thời gian để thu hoạch khoai tây hợp lý nhất là lúc thân cây đổ nghiêng theo hướng từ đông sang tây.

Cà rốt

Khi chế biến, thông thường chúng ta không cần dùng đến phần gốc củ cà rốt. Vì thế, bạn hãy dành lại bỏ vào khay và cho nước xâm xấp mặt. Đặt khay trồng cà rốt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, khi nước cạn lại thêm nước vào. Sau vài ngày, bạn sẽ thấy chúng mọc mầm, tận dụng mầm xanh đó thêm vào món salad hoặc trang trí cho các món ăn.

Theo: mevacon.com.vn
Bệnh viện Hạnh Phúc