Nghệ chứa các thành phần chống oxy hóa, kháng viêm, kháng vi sinh
1 – Các thực phẩm chay
Các thực phẩm chay – các loại thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật, quan trọng và tốt cho sức khỏe toàn diện của chúng ta. Mỗi ngày nên hấp thu đầy đủ và đa dạng các loại rau củ để khỏe mạnh là giúp làn da khỏe, đẹp.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Viện Da liễu Hoa Kỳ gợi ý rằng: Cả người nam và nữ có chế độ ăn giàu rau củ quả có ít nếp nhăn trên da hơn so với người không thường xuyên ăn rau củ.
Hãy chú trọng đến các loại rau cải có lá màu xanh sậm vì các loại rau này là nguồn cung cấp carotenoid, vitamin C, sắt và calcium. Vitamin A giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Tia UV gây ra các tác hại cho da như: làm da lão hóa nhanh, tạo các đốm da sậm màu, nếp nhăn và làm giảm tính đàn hồi của da.
2 – Trái cây
Trái cây chứa một loại carotenoid đặc biệt là lycopene giúp cho da trẻ lâu hơn. Lycopene có nhiều trong lớp da màu đỏ tươi của cà chua và các thực phẩm khác, là chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi sự phá hủy của ánh nắng mặt trời.
Nhiều nghiên cứu có cùng phát hiện: Người ăn nhiều trái cây sẽ có ít nếp nhăn da hơn.
3 – Dầu ô liu
Dầu ô liu có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như ngăn ngừa đột quỵ, bảo vệ khỏi các bất ổn tim mạch. Ngoài các chất béo không bão hòa đơn, dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin E và polyphenol, giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen, giảm vết nhăn da.
Polyphenol kết hợp với kem chống nắng, giảm sự phá hủy da do tia UV gây ra, giảm nguy cơ ung thư da.
4 – Các loại cây họ đậu
Các loại cây họ đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu hạt các loại… chứa nhiều dưỡng chất như folate, potassium, sắt, magnesium cần thiết cho da; cùng với các chất chống oxy hóa khác ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Folate làm tăng sự săn chắc và độ đàn hồi của da.
5 – Trà xanh
Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, trà xanh có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây lão hóa da – theo nghiên cứu của Đại học Kansas.
Để phát huy tối đa lợi ích của trà xanh, mỗi ngày nên uống từ 2 – 3 cốc trà xanh.
6 – Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là nguồn chứa các chất béo khỏe mạnh cho cơ thể và cũng giúp cải thiện sức khỏe của da.
Hạt hạnh nhân chứa các vitamin A, B và E giúp bảo vệ da khỏi bị viêm nhiễm, tăng tính đàn hồi cho da, tái tạo tế bào da, bảo vệ da khỏi các gốc tự do nguy hiểm.
7 – Nghệ
Nghệ là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn và các sản phẩm chăm sóc da, từ serum, dưỡng ẩm cho đến mặt nạ và kem bôi da. Nghệ chứa các thành phần chống oxy hóa, kháng viêm, kháng vi sinh, có tác dụng làm lành và làm dịu các thương tổn.
Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định tác dụng ngăn ngừa khô da và điều chỉnh việc sản xuất chất nhờn của nghệ.
Nguồn: Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)
báo Giác Ngộ