Xem Từ Hy Đệ dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Khang Hy đến rồi” (Đài Loan), nhiều người tưởng rằng cô là một người… điên.

Ăn mặc gợi cảm, hành động kỳ quặc, nói năng thẳng thắn thậm chí có phần hơi sốc, Từ Hy Đệ xuất hiện trong “Khang Hy đến rồi” hoàn toàn không phải với phong cách MC chuẩn mực, đúng mực. Không chỉ uốn éo để lộ ngực một cách sexy, Từ Hy Đệ còn ngang nhiên ngồi vào lòng khách mời (nam), hay công khai sờ soạng cơ thể người khác giới trên sân khấu. Thế nhưng, cùng với Thái Khang Vĩnh (người dẫn chung với cô trong chương trình Khang Hy đến rồi), Đào Tinh Oanh, Lợi Tinh, Từ Hy Đệ được giới biểu diễn nghệ thuật Đài Loan đánh giá là một trong bốn người dẫn chương trình xuất sắc nhất Đài Loan với danh xưng “nhất vương tam hậu”.

Từ Hy Đệ là một trong bốn người dẫn chương trình xuất sắc nhất Đài Loan

 

Sự thành công của Từ Hy Đệ với phong cách dẫn điên điên khùng khùng đó được xem là một sắc màu độc đáo riêng có trong giới giải trí Hoa ngữ. Việc khán giả chấp nhận óc hài hước, thẳng thắn, thậm chí, cả vẻ ngoài sexy quá mức của cô cũng được xem là một bằng chứng của lý thuyết cá tính sẽ tạo nên chỗ đứng của người nghệ sĩ. Tất nhiên, với điều kiện, cá tính đó được xây dựng nên, tạo thành từ tài năng thiên bẩm cộng với quá trình rèn luyện với một nỗ lực phi thường.

Ở cái tuổi còn đọc sách, khi mà bạn bè đồng trang lứa còn “mơ màng nghe chim hót trên cao” thì chị em Từ Hy Viên (Đại S), Từ Hy Đệ (Tiểu S) đã có ý thức xây dựng sự nghiệp với hình ảnh đôi song ca có nghệ danh là SoS. Không chỉ ca hát, SoS còn tiến vào thị trường Nhật Bản với vai trò là người mẫu ảnh. Sau khi gia nhập tập đoàn giải trí Phúc Long của Đài Loan do Vương Vĩ Trung làm giám đốc điều hành, họ bắt đầu “dấn thân” vào công việc dẫn chương trình và nghệ danh SoS được đổi thành ASoS.

Thật ra ban đầu, khi lấn sân làm MC, phong cách của Tiểu S chưa được hoạt bát, gai góc, như bây giờ. Cùng với Từ Hy Viên, dù xuất hiện với tư cách là người dẫn bên cạnh Ngô Tông Hiến trong chương trình “Tôi đoán”, thì Tiểu S vẫn chỉ sắm vai một bình hoa trang trí mà thôi, không để lại dấu ấn gì đáng kể cho người xem.

Cùng với sự phát triển của thể loại chương trình thuần túy giải trí, Tiểu S đã có đất để thể hiện hết phong cách hài hước của mình. Có thể thấy, cô đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ bạn dẫn của mình. Và biến nó thành cá tính riêng, khắc phục được những nhược điểm xưa kia của mình cũng như của chính bạn dẫn, phát huy tối đa ưu thế của bản thân. Như câu cú bớt rườm rà. Nhưng “ngôn ngữ cơ thể” thì lại linh hoạt đến mức khôn lường.

Từ Hy Đệ xây dựng cho mình một phong cách dẫn hài hước đến mức độc đáo

 

Không một vị khách mời nào tham gia “Khang Hy đến rồi” có thể biết Tiểu S sẽ dở trò gì với mình trên sân khấu. Khán giả lại càng không. Đang phỏng vấn ca sĩ Tôn Yến Tư, Tiểu S đột nhiên nói “Tôi muốn trung tiện”! Sau đó lui sang một bên tự mình “giải quyết”. Hành động đó làm mọi người xung quanh bao gồm cả vị khách mời Tôn Yến Tư giật nảy mình. Nhưng Tiểu S thản nhiên nói: “Con người ta ăn uống thì phải xuất ra chứ, có gì lạ đâu nhỉ.”, rồi quay lại tiếp tục chương trình cứ như chưa từng có gì xảy ra.

Trong mắt của Tiểu S không có chuyện gì là không thể nói, không có chuyện gì là không thể làm. Chính phong cách đặc biệt đó của cô là một trong những điểm làm nên sức hấp dẫn của chương trình “Khang Hy đến rồi”. Cũng như tất cả những chương trình khác mà Tiểu S đã đảm nhận vai trò MC, như “Nụ cười siêu cấp của nhóm S”, hay “Hoàn toàn là giải trí”.

Chỉ có thể giải thích sự phóng khoáng đậm chất tạp kỹ của Từ Hy Đệ là cô quá tự tin và quá bản lĩnh. MC không chỉ là người dẫn dắt chương trình, nói dăm câu ba điều để kết nối các tiết mục lại với nhau, càng không đơn giản là cầm khư khư kịch bản hỏi những câu vô thưởng vô phạt gần như ai cũng biết trước, MC còn là người làm chủ toàn bộ chương trình, tạo nên không khí, thu hút người nghe – xem vào chủ đề chính, điều chỉnh tiết tấu và đặc biệt phải biết tung hứng ăn ý với bạn dẫn. Nếu Thái Khang Vĩnh điềm đạm, thì Tiểu S hài hước nhanh nhẹn để làm đối trọng, chẳng hạn.

 

Hôn nhân vật ngay trên sân khấu…

 

Từ chỗ chỉ mới gây ấn tượng qua những trang phục ngộ nghĩnh, Tiểu S đã dần tạo cho mình một phong cách ăn nói sắc sảo, dám đề cập đến những vấn đề nhạy cảm nhất. Dĩ nhiên, để có thể nói về những chuyện không mấy ai dám nói đó, Tiểu S phải tự trang bị cho mình kiến thức nền cần thiết, sự hiểu biết sâu và rộng về vấn đề đó. Cộng với khả năng phân tích nghị luận, để đối thoại và phản biện khách mời, tạo nên một cuộc trò chuyện lý thú, đa chiều, đa diện.

Con đường trở thành một MC nổi tiếng của Tiểu S hoàn toàn không nhờ may mắn, cũng không phải dễ dàng. Tựa như công việc mà cô đang làm, luôn phải đối diện với sự nhàm chán, đòi hỏi cảm giác mới liên tục và liên tục, Tiểu S không ngừng sáng tạo, tìm ra con đường phát triển phong cách, sự nghiệp. Cũng từng bị nghi ngờ, phủ định, cho rằng quá thô lỗ, dung tục, cho đến nay, Tiểu S đã chứng minh một “chân lý”: trong một cuộc sống với vô vàn áp lực như hiện nay, đôi lúc những điều vô lý lại trở thành có lý, miễn rằng, đó là một điều vô lý có thể chấp nhận được.

Độc đáo để cầu danh, quái đản để gây sốc như Tiểu S có lẽ V-biz cũng không thiếu. Cái mà các MC cả chuyên nghiệp lẫn tay ngang của chúng ta thiếu, để chưa có một phiên bản Tiểu S Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ là bản lĩnh đủ để tạo nên sự khác biệt ngay trên sân khấu chứ không phải bằng những câu chuyện hậu trường.

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc