Truyền thông đang quá dễ dãi để những nhân vật scandal trở thành nhân vật của truyền thông. Điều này dẫn đến việc xuất hiện ngày càng những nhân vật tai tiếng, thừa tham vọng nhưng thiếu tài năng trong giới showbiz.

Giáo sư Henry Jenskin nói: “Thế giới chúng ta đang sống là nơi mà mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh, mỗi âm thanh, mỗi thương hiệu và các mối quan hệ đều được chảy trên tất cả các kênh truyền thông khác nhau. Và dòng chảy ấy được định hình từ phòng ngủ của những cô, cậu choai choai chẳng kém gì từ phòng họp của các tập đoàn truyền thông”.

Nhận định này đang đúng với tình trạng của giới showbiz và truyền thông Việt hiện tại. Có thể nói chưa bao giờ truyền thông lại dễ dãi để các nhân vật scandal trong giới showbiz lần lượt trở thành những nhân vật của truyền thông. Và hệ quả của nó là dẫn đến một thế giới showbiz hỗn loạn đã leo đến đỉnh với những giá trị lệch chuẩn và thiếu chân mỹ một cách nghiêm trọng.

 

“Bà Tưng” nghiễm nhiên bước chân vào showbiz chỉ sau vài chiêu trò lố bịch

Để minh chứng cho điều này phải nói đến cơn sốt hiện tại trên các trang mạng mang tên “Bà Tưng”. Sau hàng loạt những hành động lố bịch và phản cảm, Tưng đang trở thành tâm điểm của dư luận và truyền thông. Ở trường hợp này nhiều người đang tự hỏi không biết điều đáng bàn là bà Tưng hay là một số phương tiện truyền thông đang… tưng?!

Thật ra, “nổi” bằng scandal khoe thân, gây sốc kiểu Tưng không phải là chuyện xa lạ gì với showbiz Việt. Trước cô, hàng loạt hotgirl cũng bước chân vào giới showbiz bằng con đường bá đạo đó. Không cần tài năng, chỉ cần chai mặt. Các chân dài có chút nhan sắc bắt đầu cởi đồ khoe thân, hết cởi đồ khoe thân rồi đến phát ngôn gây sốc. Trong giới showbiz hiện tại, có không ít gương mặt được nhiều người ưu ái gọi là “người của công chúng” nhưng không biết các cô cậu ấy làm gì, cũng không thấy sản phẩm nào liên quan đến nghệ thuật, ngoài hàng loạt những bộ ảnh thiếu vải, khoe số đo các vòng xuất hiện thường xuyên trên các trang báo.

Cái thói bốc đồng, thích nổi tiếng bằng mọi giá của những gương mặt như “Bà Tưng” không phải chuyện hiếm gặp. Họ chụp ảnh cởi đồ, tự quay clip sex… cũng chỉ là một trò chơi bốc đồng mà thôi. Nhưng điều đáng tiếc nhất hiện nay là họ, với sự cổ vũ của những tờ báo lá cải đã đi quá đà, gia tăng sự phản cảm của những trò lố bịch đó bằng những tuyên ngôn hết sức ngớ ngẩn.

Chia sẻ với PetroTimes về mối quan hệ giữa truyền thông và người của công chúng qua câu chuyện “nổi tiếng” của Tưng, diễn viên Lan Phương cho biết: Về câu chuyện khoe thân của “Bà Tưng” đang làm nóng truyền thông gần đây, nếu truyền thông cứ lờ đi thì có lẽ hiệu ứng từ hiện tượng này không lan mạnh đến thế. Nhưng ngược lại truyền thông lại dễ dãi, phần nhiều vì muốn giật gân, câu khách hay áp lực tin bài… nên đăng tải những thông tin đó. Việc xuất hiện dễ dàng như vậy thì tội gì họ không làm. Thế nên mới nói, từ showbiz đến truyền thông tôi đều thấy ở đó sự dễ dãi!

Chung quan điểm về vấn đề của showbiz và truyền thông hiện tại, ca sĩ Vy Oanh chia sẻ: Truyền thông không tiếp tay thì những nhân vật scandal khó mà đạt được mục đích. Một điều dễ thấy là văn hóa nghệ thuật nước nhà đang phát triển ồ ạt và thiếu định hướng. Nhiều bạn trẻ có tham vọng bước chân vào showbiz lầm tưởng rằng để đặt chân vào đó chỉ cần khoe thân. Còn báo chí thì dễ dãi gắn cho họ mác ngôi sao này, người mẫu kia… dù họ chưa có hoạt động, cống hiến gì nhiều. Nó cho thấy rằng càng ngày một số truyền thông của ta càng trở nên dễ dãi”.

 

Nhiều cô gái trẻ, có chút nhan sắc đã “nổi tiếng” nhờ vào việc “khoe của”

Thực tế, một số phương tiện truyền thông không những dễ dãi mà còn thuộc hàng dễ quên và có lòng bao dung quá độ. Điển hình, sau hành động phản cảm cởi để khoe thân, gây sốc, nếu nhân vật scandal ấy có chút hoạt động nghệ thuật nào thì ngay lập tức được truyền thông tụm lại tung hô, tâng bốc. Đó chẳng khác gì một hành động dọn đường, điều đó đang trở thành một động lực, là cơ hội cho những gương mặt mới muốn mọi người biết đến bằng tai tiếng. Chính vì thế mà trong giới showbiz hay kháo nhau rằng: Hãy tạo scandal để nhanh nổi tiếng rồi sau đó sẽ “tẩy vết” bằng những sản phẩm. Và nhiều nhân vật đang tiến thân vào showbiz theo phương cách đó.

Một gương mặt có thể dễ dàng trở thành “ngôi sao” theo công thức là tạo dựng scandal, đó là một điều bất công đến khó tưởng tượng với những nghệ sĩ chân chính trong giới nghệ thuật này, những người đã và đang miệt mài lao động nghiêm túc.

Trăn trở này xin dành cho những nhà quản lý truyền thông và quản lý văn hóa!

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc