Sở Thông tin – Truyền thông TP Cần Thơ vừa quyết định tịch thu 5 đầu sách (tổng cộng 589 quyển) đang lưu hành tại một hội chợ trên địa bàn, lý do: vi phạm Luật Xuất bản và quảng cáo sai qui định.

13-40-57_sch-dlnv

Một trong những cuốn sách gây ồn ào dư luận!

5 đầu sách vừa bị tịch thu, được căn cứ vào văn bản đình chỉ phát hành của Cục Xuất bản đưa ra trước đó. 5 đầu sách này không quá xa lạ với độc giả như “Đắc nhân tâm”, “Không bao giờ là thất bại – tất cả là thử thách”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Khuyến học” và “Quốc gia khởi nghiệp”. Tuy nhiên, 5 đầu sách trên do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên bỏ tiền in ấn và mang đi tặng, nên họ tranh thủ làm thêm một chiến dịch truyền thông thu hút sự chú ý quá mức. Nếu như trên bìa sách chỉ ghi “Những cuốn sách đổi đời bên những ly cà phê đổi đời” thì dù hơi ngoa ngôn, công chúng vẫn chấp nhận được.

Thế nhưng, trên bìa sách có cả dòng chữ kiêu hãnh “Những cuốn sách đổi đời do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt”. Nhân vật kinh doanh và sáng tạo tầm cỡ thế giới như Bill Gates của tập đoàn phần mềm máy tính Microsoft hay Jack Ma của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, chưa chắc đã dám dùng chữ “chọn” trong ngữ cảnh như vậy.

Không ai phủ nhận, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là một người kinh doanh thành đạt trong giai đoạn mở cửa hội nhập. Thế nhưng, một dây chuyền SX và tiêu thụ cà phê thì không có gì bảo đảm để nâng tầm Đặng Lê Nguyên Vũ lên thành một gương mặt văn hóa. Nếu như doanh nhân Lý Quí Trung – người khai sinh thương hiệu Phở 24, đã có những cuốn sách viết về nhượng quyền thương mại có sức ảnh hưởng đến đời sống, thì Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ có những lời lẽ hơi lớn ở các diễn đàn. Sự khiêm không bao giờ thừa, nhất là với những người thành đạt. Vậy, Đặng Lê Nguyên Vũ dựa vào đâu để “chọn” sách cho thanh niên Việt? Hẳn hình mẫu doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ là rất cần trong xã hội Việt Nam hiện nay. Đất nước có nhiều tỷ phú đô la tốt hơn nhiều việc lạm phát các nhà thơ. Một doanh nhân thành đạt tạo ra cả đống việc làm cho xã hội.

Dựng lên một thương hiệu cà phê nổi tiếng cho quốc gia sản xuất nhiều cà phê thứ hai thế giới nhưng chủ yếu bán xô, mà không có một thương hiệu cà phê cho ra hồn thật đáng ngưỡng mộ. Nhưng đừng nghĩ đơn giản đồng tiền có sức mạnh tuyệt đối, có thể ngay lập tức đưa một vị doanh nhân nào đó lên vị trí như vĩ nhân! Cùng với 5 đầu sách, cái khẩu hiệu “Những cuốn sách đổi đời do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt” còn xuất hiện trên những tấm pano lớn trưng bày khắp nơi. Trước thời điểm Sở Thông tin – Truyền thông TP Cần Thơ có biện pháp trên, thì UBND tỉnh Đăk Lăk cũng đã buộc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên tháo dỡ những tấm pano có nội dung trên ở thành phố Ban Mê Thuột. Thậm chí, UBND tỉnh Đăk Lăk nghiêm khắc yêu cầu, nếu muốn tổ chức tặng 5 đầu sách kia thì phải ghi chú đầy đủ “Những cuốn sách đổi đời do Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ giới thiệu đến thanh niên Việt”, hoặc bỏ chữ “chủ tịch” để tránh hiểu nhầm. Động thái của hai địa phương Đăk Lăk và Cần Thơ thu hút sự chú ý của dư luận. Bởi lẽ, 5 đầu sách không phải lưu hành nội bộ trong Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, nên chữ “chủ tịch” nghe chưa phù hợp với nhiều người. Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng tạo scandal khi tài trợ cho cuốn sách “Tài năng & Đắc dụng” mà nội dung viết về mình chiếm toàn bộ cuốn sách.

Dư luận không hài lòng khi những trang viết và những lời tán dương dành cho Đặng Lê Nguyên Vũ vượt hẳn những gì trên thực tế. Doanh nhân đọc sách đã đáng quý, mà doanh nhân tặng sách cho người khác còn đáng quý hơn. Tuy nhiên, tặng sách bằng cách thức nào và bằng thái độ nào là một chuyện phải đắn đo nghiêm túc. Ý nghĩa đẹp đẽ nhất của việc đọc sách là mang lại cho con người sự hiểu biết và sự trầm tĩnh. Không có cuốn sách nào dạy ngoa ngôn, và cũng không có sách nào dạy ảo tưởng.

Cho nên người tặng sách phải thực sự khiêm tốn và cầu thị. Đừng để tham vọng của cá nhân làm hoen ố tinh thần đọc sách và tặng sách vốn rất cao quý!

TUY HÒA

 Theo NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc