Gặp Ngọc Lan, cô không giấu được niềm vui khi bộ phim Thuyền giấy do M&T Pictures sản xuất mà cô tham gia đoạt đến 4 giải thưởng Cánh diều vàng, trong đó cho chiếm một giải.

DSC_0038-560x888

Một giải thích khích lệ cho 10 năm dài cô đeo đuổi, gắn bó với nghiệp diễn viên và là hành trang giúp cô tự tin nhiều hơn trên con đường đã chọn. Theo nhịp phim trường đã quen, nên không ngạc nhiên khi cô hẹn phóng viên Thời Trang Trẻ vào đầu buổi sáng để uống cà phê trò chuyện.

TTT: Ngọc Lan lúc nào cũng tất bật đến phim trường nhỉ?

Ngọc Lan: Lan đóng tương đối nhiều phim và hình như tất cả các diễn viên bây giờ đều đóng rất nhiều phim trong một năm. Các hãng phim hiện giờ rất nhiều, giờ dành cho phim Việt cũng nhiều, diễn viên không sợ bị thất nghiệp và có thể nói vui là không sợ… hết tiền.

Đóng phim đã 10 năm, có khi nào Ngọc Lan vẫn nghĩ mình là diễn viên tay ngang?

Diễn viên tay ngang chuẩn bị vai khó hơn các diễn viên được đào tạo bài bản. Nhớ lại trước đây, khi phó đạo diễn yêu cầu Lan làm lý lịch nhân vật, mình không biết thuật ngữ đó là gì và làm như thế nào. Lan biết mình vốn là diễn viên tay ngang, chưa phải là tài năng xuất sắc nên càng phải đầu tư diễn xuất thật nhiều. Đến tận bây giờ Lan vẫn nghĩ mình là diễn viên tay ngang và vẫn phải học. Lan luôn tự nhủ mình phải học, tích cóp thêm rất nhiều trong công việc, diễn xuất.

Ngọc Lan có… khớp khi đóng với các nghệ sĩ đã nổi tiếng?

Có chứ, Lan đang đóng phim Cha ơi với chú Thành Lộc và Thanh Nam. Thú thật có những lúc không tự tin khi các nghệ sĩ hài đi đóng bi còn mình thì đóng vai hài, bị áp lực nhiều lắm. Mình bị nghịch với sở trường của mình, lại đóng với tiền bối có kinh nghiệm với vai diễn mà mình đang thể hiện.

Đóng đủ thể loại bi, độc, hài, có vẻ như Ngọc Lan thích được đóng nhiều loại vai hay muốn chứng tỏ sự đa năng?

Lan có cả hai, vì mình được may mắn giao cho nhiều loại vai. Vai thương, vai hài, rồi gần đây là một vai rất nhí nhảnh, cá tính và trẻ trung. Phần còn lại là mình phải cố gắng làm tốt cái nhân vật của mình thể hiện.

Vậy Ngọc Lan không kén phim? Hay muốn tranh thủ thời gian cho “thời của mình”?

Cũng đã từng có thời gian Lan bị quá tải và không biết làm gì cho nhân vật mình khác vai diễn cũ. Nếu cứ để tình trạng đó kéo dài thì khán giả sẽ đào thải mình. Mà ở cái tuổi 29 bị đào thải thì quá sớm Lan vẫn đang cố gắng làm cho nhân vật mình không bị trùng lắp. Vài năm nữa, kinh tế vững rồi thì mình sẽ chọn lọc, kén phim hơn. Đến lúc đó thì Lan tự buộc phải chậm lại, đó cũng là cách để cứu mình khỏi nhàm trong mắt khán giả.

Lúc ấy kén phim có sợ mang tiếng “chảnh” không?

Lúc đó Lan nghĩ là mình đã đi lấy chồng rồi nên sẽ có lý do để kén. Thí dụ em mới lấy chồng nên cho em thư thả, ít nhận phim (cười vang).

Thế chừng nào cô ấy… lấy chồng?

Không phải là người may mắn lắm trong tình duyên nên bây giờ Lan chẳng nói trước được điều gì anh à.

Trên phim trường thì hóa thân đủ loại vai, còn trong đời sống thì?

Trong chuyện tình yêu, Lan yếu đuối lắm vì Lan biết mình yêu không có lý trí và thực sự Lan là một người không có lý trí. Khi yêu thì Lan chỉ còn biết người mình yêu và thế giới xung quanh chỉ là con số không. Nhưng đến khi cảm thấy không thể chịu đựng được nữa, có quá nhiều chuyện với nhau, quá quỵ lụy rồi mà không cứu vãn thì cũng đến lúc mình phải dứt khoát để giải thoát. Đó cũng là cái lý trí và cái mạnh mẽ trong con người mình đến giờ chót mới bùng phát.

IMG_7345-560x750
Lan cảm thấy may mắn vì mình được đóng đủ các thể loại bi, độc, hài.

Ngọc Lan tự nhận mình thuộc tuýp yêu hết mình?

Lan yêu hết mình nên ai yêu Ngọc Lan sẽ rất an tâm về điều đó. Chỉ biết có người mình yêu thôi. Nên khi bị sốc trong tình cảm thì cũng sốc nhiều hơn. Nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng đến công việc. Mình không thể đem bộ mặt thất tình lên phim trường được. Ở phim trường Lan là một người cực kỳ nhiều chuyện và vui tính, nói suốt. Nhưng mình càng vui bao nhiêu thì khi về nhà lại càng buồn bấy nhiêu. Lan không xả nỗi buồn của mình vào nhân vật được, đến phim trường thì Lan phải bỏ lại cảm xúc riêng của mình. Người ta nói khi muốn nhân vật khóc, hãy nghĩ đến nỗi buồn của mình nhưng Lan không thể diễn tả đúng được tâm trạng nhân vật đó, vì mỗi nhân vật có nguyên nhân và cá tính riêng chứ không phải là em. Khi đang diễn mà nghĩ đến bản thân thì mình bị phân tâm và Lan không làm được.

Thu nhập từ đóng phim có cho người diễn viên cuộc sống sung túc không?

Từ khi bắt đầu đóng vai thứ rồi, chính xác là sau phim Kiều nữ đại gia thì lương của Ngọc Lan mới tốt hơn, khá hơn và nhiều hơn. Lan nghĩ nếu mình không có nhu cầu chưng diện hàng hiệu và chi tiêu cho việc ăn chơi này nọ nhiều, thì mình sống ung dung. Lan mua được xe ô tô, tậu được nhà từ tiền cát-xê đóng phim dành dụm được đó thôi.

Ngọc Lan giữ tiền như thế nào nhỉ?

Đến giờ thì đi làm có bao nhiêu tiền em vẫn giữ thói quen đưa cho mẹ cất giữ hoặc mua sắm nhà cửa, đất đai. Nguồn tiền gom về một chỗ dễ chịu hơn là mình chẻ nhỏ nhiều nơi, phải không anh. Tài khoản của mình lúc nào cũng chỉ có một ít để tiêu xài vặt thôi.

Đóng nhiều phim, Ngọc Lan có sợ bị lặp vai?

Diễn viên hơn nhau ở tư duy. Chịu khó tư duy và chịu khó quan sát thì anh sẽ không bị tình trạng lập vai. Có thể người ta sẽ thấy tình trạng na ná nhưng mỗi nhân vật phải có điểm nhấn riêng. Đầu tiên là tạo hình phải khác. Cá tính được định hình chỉ thay đổi về diễn xuất thôi. Mình cũng phải tìm hiểu nguyên nhân của mỗi nhân vật để tránh sự trùng lặp. Khi nhìn vào một nhân vật, Lan đều cho rằng có phần thiện trong đó cho dù có bị phần ác lấn lướt, nên dù có diễn vai nhân vật ác, Lan cũng tìm cho nó một nguyên nhân tốt để cho người ta thấy được bản chất nhân vật của mình không hẳn là người xấu nhưng vì hoàn cảnh và nhiều thứ tác động đến. Nếu diễn ác vô lý quá thì khán giả không tin.

Có khi nào hiệu ứng khán giả không như mình mong muốn không Ngọc Lan?

Phim Tình yêu pha lê là thí dụ. Lan lần đầu đóng vai đào thương, khi mà thời điểm đó mình đóng toàn vai ác. Nhân vật là diễn viên múa mà Lan không biết múa, không biết nhảy, không nghe nhạc, chỉ có 1 tuần để học vai diễn viên múa để nhập vai vì quá mê nhân vật, lại vì được đóng vai chính. Đầu tư nhân vật không tốt, múa may không được. Khán giả có người thích, nhưng nhiều người trẻ và trong nghề lại rất ghét và hỏi sao em lại có thể đóng một vai như vậy. Từ đó em rút ra bài học cứng rắn hơn trong việc chọn vai diễn.

Ngọc Lan xuất thân làm người mẫu, nhưng dường như nó chỉ là bước đệm để đến với nghề diễn viên?

Dù gắn bó không lâu, nhưng vẫn còn nhiều kỷ niệm đẹp về thời trang, học hỏi được nhiều điều. Tập thói quen đúng giờ không để ai phải chờ mình, học được sự tự tin khi đứng trước đám đông. Lan nghĩ có lẽ em có thể đứng trước đám đông tự tin vừa khóc vừa cười được là nhờ từ nghề người mẫu. Có lần đi diễn với chị Xuân Lan. Chị nói với em, cũng là nói với tất cả các bạn người mẫu: Khi mặc đồ của nhà thiết kế rồi thì các bạn đừng ngồi, sẽ làm nhăn đồ của người ta. Đó là cái mình học được về tính tôn trọng và sự chuyên nghiệp của người mẫu.

Ngọc Lan bảo mình luôn luôn né tránh các scandal và những sự quan tâm khác nhau của dư luận…

Là người của công chúng thì không phải lúc nào em cũng tránh được điều tiếng đó nhưng nói chung là em hạn chế. Lan phát hiện ra mình chịu áp lực rất dở, không hợp với những scandal của showbiz, những cách PR trái chiều và nói chung là Lan luôn chọn một giải pháp an toàn. Không muốn nổi tiếng bằng mọi giá như các bạn trẻ bây giờ chấp nhận bị người khác ném đá để mọi người biết đến. Lan sợ. Cái đầu tiên mà mình sợ là sợ cho mẹ của mình, từ nhỏ đến lớn mẹ rất tin tưởng và trong mắt mọi người Lan rất là ngoan. Nên ngay từ nhỏ em đã có ý thức không để ai coi thường, mẹ hãnh diện về con. Lan không muốn báo chí nói điều gì đó về mình khiến mẹ buồn.

Là diễn viên được tin tưởng mời vai chính, Ngọc Lan có chuẩn bị cho tương lai xa sẽ đóng vai phụ, dàn bao cho phim không?

Lo chứ, bản thân Lan bây giờ cũng đã đóng “dàn bao” rồi. Nhưng Lan thấy đó là sự tin tưởng của đạo diễn, nhà sản xuất, được xếp vào hàng diễn viên yên tâm về diễn xuất (cười). Vai chính thường giao cho các bạn trẻ, những gương mặt mới và họ mời những diễn viên có kinh nghiệm đóng dàn bao để đẩy vai chính lên. Lan cũng đã từng được như thế mà.

Cảm ơn Ngọc Lan.

Thực hiện: L.M.Hạ, ảnh: S.Trà, NL – Nguồn: Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc