Keo ong là nhựa của các loài cây (nhất là các chồi mầm) được con ong nghiền nát, luyện với sáp mà thành. Keo ong thường có màu nâu, nâu xán hoặc vàng sẫm, có mùi hương đặc biệt, vị hơi đắng…

Ong sử dụng keo ong như một chất kháng sinh tự nhiên quét lên tổ để bảo vệ ong chúa và trứng trong tổ tránh sự xâm nhiễm của vi khuẩn virus. Theo nghiên cứu của y học keo ong là một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên và là liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất.

Thành phần chính của keo ong chất flavonoid tecpen loại hiếm, có axit hữu cơ, aldehyde thơm và các enzyme của axit amin, khoáng chất Fe, Cu, Zn, Mg giúp bồi bổ cơ thể. Keo ong có thể kích hoạt các tế bào, thúc đẩy mô tái tạo và sửa chữa các tổn thương trong các tế bào.

Keo ong áp dụng trên lâm sàng và có nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã sản xuất ra viên thuốc keo ong Yazuya giúp cho mọi người nhất là những người – tiểu đường, cao huyết áp để ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não – bị nám da mặt, dị ứng, chàm, chăm sóc bảo vệ da vì keo ong cũng là sản phẩm làm đẹp giúp phụ nữ giữ được tuổi xuân, có thể trong uống, ngoài thoa. Uống keo ong sẽ tránh được các vết nám mụn đầu đen, tàn nhang và các đốm nâu theo thời gian của bạn…

Đối với trường hợp mặt có nhiều mụn trứng cá bạn có thể bôi keo ong trực tiếp lên mụn như một loại mỹ phẩm giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, mưng mủ. Bạn dùng vài ngày mụn sẽ vun tụ cồi. Lưu ý bạn nên pha loãng keo ong khi sử dụng bôi bên ngoài vì nếu bạn để nguyên mà bôi sẽ tạo đường ưu trương rút nước ở tế bào da làm cho da bạn khô và nhăn.

Chất flavonoid có trong keo ong có khả năng sửa chữa các phản ứng của cơ thể chống lại các hợp chất gây dị ứng và flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lão hóa và hỗ trợ điều trị nám da và dị ứng rất tốt.

Do đó: Để giữ được nét trẻ trung và chậm lão hóa theo thời gian và phòng ngừa được các bệnh nội khoa của tuổi già, nâng hệ thống miễn dịch bạn cần có sự hỗ trợ từ bên trong bạn nên sử dụng keo ong mỗi ngày.

BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc