Nhà thơ Trịnh Hương và nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên là hai kẻ đồng điệu thơ – nhạc gặp nhau  chưa một lần gặp mặt. Vậy mà nhờ sự kết nối của thế giới online, của facebook mà hai tâm hồn này đã hòa điệu để tạo nên một mối duyên thơ – nhạc kỳ lạ. Và rồi Trịnh Hương cũng gặp được người phổ thơ của mình thành nhạc nhưng đó cũng là lần đầu và cũng là lần sau cuối gặp anh!

Nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên, có nick name là Black hay nhắn tin nói chuyện với Trịnh Hương về thơ nhạc. Và rồi anh lặng lẽ vào trang Facebook của nhà thơ mang hết bài thơ này đến bài thơ kia về phổ nhưng không đăng mà gửi qua messenger tặng cô. Cảm động trước sự cảm mến thơ, phần nghe anh tâm sự về hoàn cảnh và bệnh tật, Trịnh Hương mới biết anh rất mong ước ra được một album với 10 ca khúc phổ thơ của cô đã giúp chi phí để anh đạt được mong ước này.


Nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên lúc sinh

“Nhưng vì Black rất kỹ trong việc phối nhạc và chọn ca sĩ thể hiện, nên công đoạn hoàn thiện album bị kéo dài… Và album chưa kịp hoàn thành thì bệnh tật đã bất ngờ mang anh ấy đi xa khi ước mơ còn dang dở. Tôi cũng chết lặng khi biết tin này và chỉ biết khóc thương cho anh ấy ra đi quá sớm, quá đột ngột khiến tôi và mọi người đều bất ngờ và tiếc nuối…Tôi và Black chỉ từ đồng điệu con chữ nốt nhạc mà trở nên tri âm tri kỷ, từ hay nhắn tin chia sẻ nỗi niềm mà cảm hiểu thấu nhau chứ chưa hề gặp nhau. Cho đến khi nghe tin ảnh mất đột ngột tôi chạy đến gặp ảnh lần đầu cũng là lần sau cuối. Quá đau đớn vì thương xót cho anh ấy chưa làm đuọc điều mình mong ước nên tôi quyết tâm hoàn thiện album Những khoảnh khắc không lời cho thỏa tâm nguyện của anh, cũng như một nén tâm nhang cho một tri kỷ của hồn thơ tôi” – nhà thơ Trịnh Hương chia sẻ.


Album nhạc và Tập thơ – nhạc ‘Những khoảnh khắc không lời’ do chính con gái của nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên là Cécilia Hoàng thiết kế
IMG_2103
Nhà thơ Trịnh Hương trong đêm Những khoảnh khắc không lời 
Chia sẻ lý do tổ chức đêm nhạc này, nhà thơ Trịnh Hương chia sẻ: Khi hoàn thiện album này (theo phần biên tập mà anh đã để lại), tôi mới thấy những ca khúc anh phổ thơ của tôi quá hay, anh gieo giai điệu cho những bài thơ của tôi quá tuyệt vời. Lúc này tôi mới thật sự cảm nhận được hết những cái hay, cái tinh tế của những tác phẩm chung của tôi và anh, tiếc là đã quá muộn, anh đã không còn để chia sẻ niềm vui chung này với tôi. Và cũng từ những cảm xúc rất thật này, tôi nung nấu ý muốn chia sẻ sự tuyệt cảm những nốt nhạc của anh qua những vần thơ của tôi đến với tình thân bạn bè gần xa. Khi sống Black chìm nghỉm do bệnh tật và mặc cảm hoàn cảnh. Nay tôi muốn những giai điệu, những nhạc khúc của Black – tức nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên không bị khuất lấp theo anh. Đó là lý do tôi tổ chức đêm nhạc đặc biệt này…
Một đêm nhạc có quá nhiều xúc cảm, những giọt nước mắt và những vần thơ bay bay theo tiếng nhạc ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng người nghe. Một đoạn cảm nhận của khán giả Đoàn Việt sau chương trình cũng đã thay bao lời, bao nhiêu cảm nhận:… Đây là lần đầu tiên chú đi xem đêm nhạc mà vượt hợn 100 cây số chỉ để xem đêm nhạc rồi về. Đó chính là do những bài thơ do cháu mình sáng tác với người sáng tác nhạc là cố nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên, người có công hòa mình vào những bài thơ và bằng tài năng của mình đã nâng giá trị những bài thơ thành bài hát rất hay, nhưng đã qua đời khi không được thưởng thức sản phẩm cùa mình. Chú rất thích các bài hát và có những lúc thật xúc động khi nghe những bài “Hý động”, “Cái ngày tình nở cong môi”, “Đau trong ngọt ngào”, “Neo đêm vào em”, “Tại anh”, “Tim nghẹn ngào dầu biết chẳng về đâu”, “Anh đã đánh mất em trong em”, “Em long lanh em”… Chú thấy rất thú vị với những từ gần gũi với thôn quê cũng như những từ điệp khúc có láy cháu dùng rất độc đáo như “Vỡ êm êm ểm” bờ môi nồng nàn, cánh “Yêu yêu yểu” già thừa thãi nhau; những câu như “Cái ngày tình nở trong môi, Em tân thánh nữ nở đôi gò bồng”; ‘Nhớ chi mà nhớ lạ. Gõ. tung cả ngực đầy” và cả những đoạn cháu gieo vần theo điệp khúc như vần “ay” “Bao mê say”, “bao la mậy”,”với đọa đấy”, vần “ơi” như “trời ơi”, “nụ cười”, “chiều rơi”, “bầu trơi”, “Ngàn lời”, “Tình ơi”… do đó, nhạc sĩ đã đưa vào trong bài hát những điệp khúc làm người ta dễ nhớ.
IMG_2214
Người thân, bạn bè, người yêu thơ nhạc ở lại tặng hoa cho tác giả Trịnh Hương đến giờ phút cuối chương trình
IMG_2213
Khách mời, ban tổ chức, tác giả, gia đình cố NS Ngọc Minh Nguyên cùng chụp ảnh lưu niệm sau đêm nhạc
Album ‘Những khoảnh khắc không lời’ gồm 1 tập thơ – nhạc với 18 bài thơ của tác giả Trịnh Hương được nhạc sĩ Ngọc Minh Nguyên phổ và giữ nguyên bài thơ gốc, không sửa 1 chữ nào kể cả tựa đề bài thơ và bài nhạc. Đêm nhạc ra mắt Album “Những khoảng khắc không lời” đã diễn ra với nhiều cảm xúc vào tối 7/10/2017, tại hội trường TTXVN. Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ: Hà Vân, Triệu Lộc, Mai Thanh Trúc, Sao Mai, Trần Ngọc Hòa, Chiêu Quân, Duy Minh, Giang Thuyên, MC Nguyễn Cường, Vũ đoàn Ngọc Việt… và thu hút gần 400 khán giả là bạn bè, người thân và khán giả yêu thơ – nhạc của 2 tác giả Ngọc Minh Nguyên & Trịnh Hương. 
IMG_2116
Đêm nhạc còn đặc biệt có mặt gia đình gồm vợ và con gái của NS Ngọc Minh Nguyên
 Chi Chi 
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc