Nhà Văn hoá tại P. Phúc Thắng (TX. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa tổ chức khánh thành ngày 22/1/2014 với kinh phí xây dựng công trình hữu nghị này là 300 triệu đồng do bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự Cộng hoà Nam Phi tại TP.HCM ủng hộ. Buổi lễ khánh thành diễn ra với sự hiện diện của Bà Kgomotso Ruth Magau – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng Hòa Nam Phi tại Việt Nam.

IMG_2656a

Bà Đỗ Thị Kim Liên LSDD Nam phi cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa

Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam- Nam phi ngày càng bền chặt và để mỗi ngày đều là “Ngày Quốc tế Nelson Mandela”, Lãnh sự Danh dự Cộng hoà Nam Phi tại TP.HCM – bà Đỗ Thị Kim Liên thông qua Báo Công an TP.HCM đã ủng hộ 300 triệu đồng để xây dựng Nhà Văn hoá tại P. Phúc Thắng (TX. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Công trình hữu nghị này chính thức khánh thành và được đưa vào sử dụng từ ngày 22/1/2014. Buổi lễ khánh thành diễn ra với sự hiện diện của Bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Cộng Hòa Nam Phi tại Việt Nam. Nhân dịp này, Lãnh sự Danh dự Cộng Hoà Nam Phi tại TP.HCM đã tặng trang thiết bị cho Nhà Văn hoá cùng 20 phần quà Tết cho Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh TX. Phúc Yên với tổng giá trị là 50 triệu đồng.

Bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam trao quà Tết đến đại diện Hội cựu chiến binh tại đia phương
Bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam trao quà Tết đến đại diện Hội cựu chiến binh tại đia phương

Nhà văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Sau khi được đưa vào hoạt động, công trình này sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá của người dân tỉnh Vĩnh Phúc, nhất là các em thiếu nhi có chỗ vui chơi lành mạnh; tạo điều kiện cho bà con có thể gặp gỡ, giao lưu, tổ chức hoạt động văn hóa, lưu giữ các sản phẩm truyền thống của cộng đồng. Đây cũng sẽ đồng thời là nơi phổ biến kiến thức trồng trọt, chăn nuôi… góp phần xây dựng đời sống kinh tế nông thôn ngày càng phát triển bền vững.

Năm 2013 vừa qua, chúng ta vô cùng thương tiếc khi Nelson Mandela đã ra đi nhưng di sản của ông để lại cho nhân loại thì vẫn còn mãi. Sinh thời, ông luôn trăn trở, đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do, bình đẳng, bác ái. Trong suốt nhiệm kỳ Tổng Thống (1994-1999), ông luôn ưu tiên tạo điều kiện để mọi người dân Nam Phi có cơ hội tốt nhất để phát triển bản thân mình.

Để tưởng nhớ công lao của ông, từ năm 1999, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 18/7 (Ngày sinh của Mandela 18/7/1918) hằng năm là “Ngày Quốc tế Nelson Mandela”. Theo bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP.HCM, việc thực hiện xây dựng nhà Văn hóa này được dựa trên tinh thần của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela “Giáo dục chính là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”. Sau hơn 20 năm Việt Nam và Nam Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay hình ảnh đất nước Nam Phi đã trở nên thân quen với người Việt, đặc biệt là hình ảnh nhà lãnh tụ vĩ đại Nelson Mandela. Từ khi Liên Hiệp Quốc chọn ngày 18/7 (ngày sinh của ông) hằng năm là “Ngày Quốc tế Nelson Mandela”, tại Việt Nam cũng có nhiều hoạt động khiến ngày quốc tế này càng thêm ý nghĩa.

Trong suốt 4 năm trên cương vị là chính khách, bà Đỗ Thị Kim Liên cũng được biết đến với rất nhiều đóng góp cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi. Ngay khi vừa nhậm chức Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM vào năm 2009, vị nữ Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư AAA Plus đã nhanh chóng bắt tay thực hiện nhiều dự án xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Nam Phi rất hiệu quả. Đặc biệt, bà tiếp tục đóng vai trò tích cực trong nhiều hoạt động từ thiện xã hội, tự nguyện viết tiếp câu chuyện vì nhân loại, cộng đồng và trẻ em nghèo của cố Tổng thống Nelson Mandela.

TT được cung cấp bởi: LÃNH SỰ DANH DỰ CỘNG HOÀ NAM PHI TẠI TP.HCM

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc