Nhiều người nghĩ rằng, thịt bò có màu đỏ, có thể điều trị được bệnh thiếu máu nên ăn rất nhiều và thường xuyên. Thực chất, không hẳn như vậy.

Thiếu máu do thiếu các dưỡng chất tham gia sản sinh hồng cầu và huyết sắc tố rất thường gặp, bao gồm thiếu sắt, vitamin B12 và a-xít folic. Nguyên nhân là cơ thể kém hấp thu, tăng sử dụng hoặc tăng thải trừ các chất này. Bệnh được nhận biết thiếu máu qua triệu chứng nhanh mệt, kém tập trung, ít sáng tạo, cơ bắp nhão, da xanh xao, lòng bàn tay, bàn chân kém hồng, móng tay và tóc trở nên giòn, dễ gãy và dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

»THỊT BÒ KHÔNG DÙNG ĐỂ TRỊ THIẾU MÁU

 thịt bò không dùng để chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm được khuyến khích ăn để bổ sung trong quá trình điều trị thiếu máu
Thịt bò không dùng để chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm được khuyến khích ăn để bổ sung trong quá trình điều trị thiếu máu

 Để điều trị thiếu máu do thiếu sắt, người trưởng thành cần 250mg sắt/ngày, trẻ em cần 5mg/kg cân nặng/ngày, liên tục từ 2-4 tháng. Người bị thiếu máu do thiếu a-xít folic cần 400mcg a-xít folic/ngày. Thiếu máu hồng cầu to cần điều trị bằng vitamin B12 ở dạng tiêm bắp với liều cao. Theo dân gian, ăn huyết bò, thịt bò, đặc biệt là thịt bò tái sẽ giúp bổ máu. Về dinh dưỡng, thịt bò đúng là thực phẩm giúp hồi phục phần nào tình trạng thiếu máu do có các dưỡng chất cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu: 100g thịt bò có trên 10mcg vitamin B12, có từ 2-3mg chất sắt và có trên 6mcg a-xít folic.

Tuy vậy, thịt bò không dùng để chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm được khuyến khích ăn để bổ sung trong quá trình điều trị thiếu máu. Vì vậy, nên kết hợp với các thực phẩm giàu chất sắt khác để cung cấp đủ cho cơ thể.

»THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG THỊT BÒ VIỆT VÀ THỊT BÒ NGOẠI NHƯ NHAU

Trên thị trường có nhiều loại thịt bò ngoại nhập được ưa chuộng vì độ mềm, ngọt của thịt và hàm lượng dưỡng chất được công bố rõ ràng. Thịt ngoại nhập còn được cho là an toàn do quy trình chăn nuôi đạt chuẩn, chăn thả tự nhiên, không dùng hormone tăng trọng, dây chuyền giết mổ, đóng gói an toàn.

Tuy nhiên, khi so sánh thành phần dinh dưỡng của thịt bò Việt Nam và thịt ngoại nhập, sẽ thấy không có sự khác biệt đáng kể. Do đó, thay vì mua thịt bò ngoại nhập với giá cao, người tiêu dùng có thể dùng thịt bò trong nước.

BS. CK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương
Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng
Trung tâm Dinh dưỡng, TP. HCM

Theo Tạp Chí Sức Khỏe
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc