Tâm lý tuổi dậy thì – hãy là người bạn lớn của con

Tuổi dậy thì, cái tuổi “lỡ ông, lỡ thằng” mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng cảm thấy bực bội, lo lắng, bất lực khi con cái vào tuổi này.

tâm lý tuổi dậy thì

Con đang ngoan ngoãn, đang “yên lành” bỗng một ngày con có những biểu hiện làm cha mẹ thấy sợ hãi, bất an với những hành vi lạ lẫm, cách biểu hiện rất khó thương và hành xử không thể chấp nhận được…. Điều gì đã xảy ra với con?

Thưa, con đang khủng hoảng tuổi dậy thì, đã là khủng hoảng thì khó kiểm soát và không thể kiềm chế được phải không? Con cũng vậy, con không thể hiểu được tại sao cơ thể cứ phình to ở một vài bộ phận, khiến con cảm thấy xấu hổ thế nào ấy, điều này chưa yên thì lông lại mọc ở chỗ kín, xương cứ thế dài ra, tay chân cứ loằng ngoằng một cách thừa thải lại khẳng khiu. Mặt lúc nào cũng đầy mụn, người luôn ướt sũng mồ hôi.

Hình ảnh bản thân khiến con cảm thấy thật là một thảm họa.

Chưa hết, ngoài những thay đổi đột ngột về cơ thể, một nhà máy hóa chất đang sản xuất ào ạt ngày đêm một loạt nội tiết tố Testosteron, Estrogen, Adrenalin, Oxytoxin, Dopamin,… khiến bên trong con như có cái gì đó đang thức dậy, nó cựa mình mỗi ngày, làm con thấy tò mò, muốn biết coi điều gì đang xảy ra bên trong mà khiến con rạo rực vậy. Nhưng, thắc mắc biết hỏi ai?

Khi con tưởng đã lớn khôn

Dậy thì là tuổi chuyển tiếp một phát từ trẻ thơ lên trưởng thành, là lứa tuổi từ 12 -18, con lạ lẫm và thắc mắc nhiều thứ, con muốn khám phá và thử những giới hạn bản thân. Bằng cách tụ tập bạn bè, hút thuốc, uống bia, đua xe, cùng xem phim 18+ và bàn tán về sex. Con muốn tự mình làm một số việc như chạy xe gắn máy đi học, tự quyết định một số điều như chọn trường để học, sẽ chơi với bạn nào, tổ chức sinh nhật ở đâu. Thật ra là con muốn phá vỡ mối quan hệ lệ thuộc để khẳng định cái tôi của mình.

Cha mẹ sẽ thấy xuất hiện việc con hay “vặn vẹo lại cha mẹ” kiểu chất vấn, đặt lại mọi vấn đề mà trước kia cha mẹ dạy, con tin và nghe, nhưng giờ thì không. “Vì sao phải làm điều đó? Tại sao cha mẹ phải đối đãi, xã giao với người khác kiểu giả giả vậy, con không thích”.

Con làm những điều đó với một“Thái độ Cách mạng”, con muốn lật đổ mọi quyền lực đang áp đặt lên con từ trước giờ, những nguyên tắc, luật lệ mà cha mẹ đặt ra trong gia đình đều bị con phản đối, nói ngược, làm trái, hoặc không tuân thủ nữa.

Lần thứ 2 trong đời sau tuổi lên 3, con muốn “Được là chính mình” một cách oai hùng nhất, bởi lần này con đang xây dựng căn tính cho mình mà, con muốn xác định rõ ràng “con là ai? có những đặc nét gì? và trên hành trình đi tìm cái “căn cước” cho mình, con lao vào đọc truyện anh hùng, xem phim người nhện, siêu nhân, nghe nhạc Rock và xây cho mình một Thần Tượng”. Nhưng con chưa thể thành người lớn, con chỉ đang “Tập làm người lớn” và “Học làm người lớn” thôi, cho nên con rất cần được giúp đỡ.

tâm lý tuổi dậy thì

Vậy lúc này con cần gì?

Con cần cha mẹ thấu hiểu, lắng nghe những khó khăn cũng như nhu cầu của con mà thông cảm, sẻ chia, dẫn dắt và bầu bạn với con.

Lúc này con cần lắm một chuyên gia, một người bạn lớn – Người con có thể tin cậy và chấp nhận con vô điều kiện, người có thể kiên nhẫn lắng nghe những trò vớ vẫn, những ý nghĩ trái khoáy của con, mà không phán xét, chỉ trích, đánh giá, cười nhạo,… người có thể dìu dắt và soi sáng cho con những điều con chưa hiểu, những việc con bối rối chưa trải nghiệm, để con biết phải giải quyết vấn đề thế nào, người có thể làm quân sư cho con viết thư tình trong ngăn kéo, để con “cưa đổ cô bạn gái” ngồi cùng bàn.

Cha mẹ phải hỗ trợ con thế nào?