“Mình ở nhà nội trợ, hàng ngày phải đi chợ, nấu nướng cho cả gia đình. Thế nhưng gần đây các thông tin về rau củ quả bẩn, nhiễm khuẩn, khiến mình lúng túng, không biết chọn mua như thế nào cho an toàn?” 
Như Yến – Thủ Đức, TP.HCM.


Lựa chọn rau quả an toàn đem đến cho bạn sức khỏe tốt.

Chọn rau an toàn

Mình cũng là người nội trợ, cũng rất băn khoăn về vấn đề an toàn thực phẩm. Đi đâu, mua gì, mình cũng hỏi mọi người xem thực phẩm ấy có sạch, có an toàn không, gần đây, lên internet tìm hiểu, tra cứu thì thấy cách hướng dẫn chọn rau, củ, quả dưới đây khá kỹ.

Với các loại rau xanh, nếu thấy lá rau non mơn mởn, xanh ngắt, không thấy có dấu vết gì của sâu bệnh, thân chắc mập và đều tăm tắp thì có thể loại rau đó được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên chọn mua loại này.

Với các loại quả, nếu thấy quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Những quả có kích thước vừa phải theo loại giống trồng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.
Với họ đậu, nếu quả nào cũng dài đều, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại. Với giá đỗ, nên tránh xa những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ, bởi khả năng dùng thuốc thúc là rất cao. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại. Với rau cần nước, bạn không nên chọn những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và héo nhiều sau khi thu hoạch, chất lượng giảm và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

Thùy Trang – Biên Hòa, Đồng Nai

“Nghe nói đến rau củ quả Trung Quốc chứa khá nhiều chất độc hại, làm cách nào phân biệt hàng ta và hàng Trung Quốc?” 
Minh Anh – Bình Dương

Phân biệt khoai tây

Cách phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc dựa vào các dấu hiệu sau: khoai tây vàng của Trung Quốc củ thường to, thậm chí có củ dài như khoai lang, mẫu mã đẹp, vỏ dày; mắt củ, mắt khoai tây Đà Lạt sâu, nhỏ còn mắt củ khoai tây Trung Quốc thường rộng và nông. Một điểm khác là vỏ khoai tây Trung Quốc dày hơn vỏ khoai tây Đà Lạt, khi luộc vỏ khoai tây Đà Lạt dễ bóc hơn. Ở đặc điểm này, chị em có thể phân biệt rất dễ ở lúc gọt/cạo vỏ. Nếu cạo bằng dao thì vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng nên dễ bong còn khoai tây Trung Quốc đẹp, vỏ bền và khó bong. Về màu sắc, khoai tây Trung Quốc còn tươi sẽ vàng hơn nhưng khi chiên, xào, nấu màu sắc sẽ nhạt hơn. Khi ăn thì bở hơn và không ngon bằng khoai tây của Đà Lạt.

Ngọc Thanh – Đà Lạt

Xấu mã nhưng thơm ngon

Dù các loại củ gừng, hành, tỏi hay cà rốt của nước ta tuy xấu mã nhưng vị lại thơm ngon hơn hàng Trung Quốc. Chỉ cần nhìn vào bề mặt là bạn cũng thấy ngay sự khác biệt. Chẳng hạn, gừng trong nước có củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ. Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, gừng Trung Quốc không có mùi vị. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn; cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống (phải), không như cà rốt Trung Quốc bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu; hành tỏi Trung Quốc củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành tỏi ta thường có vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.

Trúc Linh – Cần Thơ

Địa chỉ tham khảo: http://ngoinhaamthuc.vn

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc