Phòng tránh viêm họng cấp vào mùa đông

Mùa đông đang đến với những đợt rét kéo dài. Khí hậu lạnh kèm theo một số kích thích của môi trường làm dễ phát sinh viêm họng cấp hay còn gọi là viêm họng đỏ.

Vì lạnh và lại gặp các kích thích không tốt làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút, lúc đó vi khuẩn, virus thừa cơ xâm nhập vào và dẫn đến viêm họng cấp.

Ảnh minh họa

Triệu chứng ban đầu thường là: Cảm giác khô nóng và rát trong họng, nuốt nói cảm thấy vướng, sau đó tăng lên thành đau trong họng, nói khó hoặc nuốt khó, ho khạc nhưng thường không có đờm mà chỉ ra ít nước nhầy. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, sốt nhẹ ớn lạnh; hoặc sốt cao 38 – 39oC trong viêm cấp tính hoặc kèm theo viêm amidan, cúm nhiễm virus…

Triệu chứng sổ mũi ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầu, ù tai thường kèm theo ở trường hợp viêm họng do cúm, dị ứng thời tiết, do lạnh… Khám họng thấy: Toàn bộ hoặc một phần niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, đỏ thẫm. Ngoài ra còn có thể thấy: amidan viêm to, trên bề mặt amidan có chất nhầy trong. Khám các hạch vùng cổ dưới hàm có thể viêm tấy, đỏ, đau.

Các triệu chứng trên có thể diễn biến 3 – 4 ngày rồi lui dần và mất đi do điều trị hoặc tự khỏi do sức để kháng của cơ thể.

Để phòng viêm họng cấp nên tránh bị lạnh, khi có triệu chứng viêm họng cần nằm nghỉ. Nếu là trẻ viêm họng cần cách ly sớm với các trẻ khác. Cần ăn nhẹ nhưng đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước lọc hay nước hoa quả, ăn nhiều rau xanh. Luôn giữ khoang miệng sạch sẽ. Súc miệng bằng nước muối sinh lý (0,9g muối/100 ml nước) hay các loại nước súc miệng có bán tại siêu thị (Listerin, Oral-B, Colgate, Prolinse…).

Cần đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, tránh những nơi môi trường bị ô nhiễm. Cần hạn chế làm việc hoặc nằm ngủ thẳng hướng gió quạt điện thổi, hạn chế bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp; tránh những nơi có bụi, khói, hơi hóa chất, thuốc lá, không khí quá khô hoặc quá nóng. Khi làm việc trong môi trường lạnh, khô nên uống nước ấm nhiều lần; hạn chế dùng thức ăn lạnh, nước uống lạnh hoặc có đá. Với phòng ngủ, cần thoáng mát nhưng không được có gió lùa, nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu.

Nguồn: Nông Nghiệp VN/ nongnghiep.vn

Tin tài trợ

Trang tin điện tử Phunuhiendai.vn - Dành cho phụ nữ Năng động - Tự tin - Sành điệu
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo C.A.M (C.A.M Media)
VPGD: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp.HCM
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thùy Trang - ĐT: 0908 401046 - Email: thuytrang@phunuhiendai.vn
Phụ trách biên tập: Hạnh Chi - ĐT: 0909647078 - Email: hanhchi@phunuhiendai.com.vn - hanhchi1975@gmail.com
Giấy phép hoạt động: GP lần 1 năm 2010; Giấp phép lần 2 - Số 54/ GP - STTTT cấp ngày 27/12/2016.
Vui lòng ghi rõ nguồn phunuhiendai.vn khi sử dụng thông tin từ website này.

Thông tin phụ nữ hiện đại

  • Slide
  • Slide
  • Slide
  • Slide
Xem thêm