Sáng nay ra chợ đến hàng bún gạo tươi, “Cô bán cho con khoảng ba bốn lạng bún” – cô nói: Vậy là 7 lạng đó hả? – rồi cô cười.

Dạ, có mình con ăn à! – Ai tới đây mua cũng nói “con mua đủ con và bạn con ăn”. Con kiếm bạn ăn cùng đi, cho cô bán được nhiều chút chứ có mình con ăn ít quá, cô bán hông được bao nhiêu – nói rồi cô bật cười. Mình cũng chỉ biết cười mỉm chi trừ…

Câu chuyện nho nhỏ, vui vui ngày 14. Vui vì người xa lạ vẫn có thể trao nhau nụ cười. Nay ăn chay, tôi làm món bún nước tương.

bun nc tuong 1.jpg
Món bún nước tương dễ làm, ăn ngon – Ảnh: Trọng Hiếu

Hồi nhỏ thì nhà mình sẽ mua đậu hũ về xắt sợi rồi chiên giòn, sau đó bỏ vào xào cùng củ sắn xắt sợi. Nêm gia vị vừa ăn, muốn đẹp mắt thì cho vào tí nước tương sẽ có màu vàng đẹp nhưng nhớ trừ hao độ mặn của nước tương lát chan vào.

Có thể mua thêm mắm ruột chay, một số nơi gọi mắm thái. Sau khi chiên giòn đậu hủ xắt sợi thì cho gốc hành lá đập dập vào xào với mắm ruột, cho đến khi ráo giòn chút là được. Ai thích ăn giòn thì xào trên chảo lâu hơn một chút.

Nước tương pha chung tỏi ớt băm, thêm vào chút chanh, chút đường và chút nước cho dã bớt vị mặn. Thêm rau thơm và dưa leo bằm sợi nữa là ngon lành.

Ngon miệng trong chánh niệm!

Trần Trọng Hiếu

Theo Giác Ngộ/ giacngo.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc